Categories
Tiền mã hóa

Exchange, Sàn giao dịch là gì? Định nghĩa cơ bản về exchange

Sàn giao dịch là một thị trường có tổ chức, trong đó các công cụ tài chính – chẳng hạn như tiền điện tử, hàng hóa và chứng khoán – được giao dịch. Sàn giao dịch có thể hoạt động trên cơ sở thế giới thực hoặc trên nền tảng kỹ thuật số.

Nhiều sàn giao dịch truyền thống, ban đầu bị hạn chế đối với giao dịch vật lý, hiện đang cung cấp các dịch vụ số hóa như một cách cho phép giao dịch điện tử (còn được gọi là giao dịch không cần giấy tờ).

Một trong những chức năng chính của sàn giao dịch là cung cấp tính thanh khoản trong một môi trường giao dịch an toàn và có tổ chức, hoạt động như một trung gian để các nhà giao dịch dễ dàng mua và bán tài sản của họ trong khi ít bị rủi ro tài chính hơn .

Các sàn giao dịch có thể được phân loại theo loại giao dịch đang được thực hiện. Các sàn giao dịch cổ điển là những sàn thực hiện giao dịch giao ngay (thanh toán ngay lập tức). Mặt khác, có những sàn giao dịch cung cấp giao dịch phái sinh, chẳng hạn như hợp đồng tương lai và quyền chọn.

Các sàn giao dịch cũng có thể được phân loại theo các công cụ tài chính đang được giao dịch: trao đổi tiền điện tử, chứng khoán hoặc chứng khoán, trao đổi hàng hóa và thị trường ngoại hối (Forex). Tuy nhiên, nhiều sàn giao dịch cung cấp nhiều loại dịch vụ và tùy chọn giao dịch. Ví dụ, nhiều sàn giao dịch hàng hóa cũng đang cung cấp giao dịch kỳ hạn.

Trong các sàn giao dịch chứng khoán, sàn giao dịch quan trọng nhất ở một quốc gia nhất định được gọi là sàn giao dịch chính. Một vài ví dụ về các sàn giao dịch chính bao gồm Sở giao dịch chứng khoán New York, Sở giao dịch chứng khoán Tokyo và Sở giao dịch chứng khoán London. Hầu hết các sàn giao dịch chứng khoán đưa ra một tiêu chí niêm yết nghiêm ngặt, đảm bảo rằng chỉ những công ty đáp ứng các yêu cầu nhất định mới được niêm yết hiệu quả.

Trong bối cảnh cryptocurrencies, trao đổi kỹ thuật số có trách nhiệm cung cấp một nền tảng mà người sử dụng có thể giao dịch một cryptocurrency cho người khác hoặc mua và bán tiền xu của họ cho tiền fiat. Hiện tại, hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử đều dựa trên một hệ thống tập trung, được duy trì bởi một công ty tư nhân đóng vai trò trung gian và chịu trách nhiệm thực hiện tất cả các giao dịch và giao dịch.

Tính dễ sử dụng và tính thanh khoản là những lợi thế chính của các sàn giao dịch tập trung. Về nhược điểm, các hệ thống tập trung này dễ bị ngừng hoạt động và các cuộc tấn công mạng, khiến vấn đề an ninh trở thành một điểm đáng quan tâm. Cân nhắc rằng người dùng cần tin tưởng vào công ty để có thể giao dịch, điều quan trọng là phải chọn một sàn giao dịch đã được chứng minh là đáng tin cậy và an toàn.

Ngược lại, các sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung (còn được gọi là DEX) được tạo ra để thay thế cho các sàn giao dịch tập trung. Nền tảng DEX loại bỏ nhu cầu về người trung gian và thực hiện các giao dịch và giao dịch trong một môi trường tự động hóa không tin cậy (dựa trên các hợp đồng thông minh).

Mặc dù thực tế là các nền tảng giao dịch này ít bị tấn công mạng hơn và cơ sở hạ tầng ngừng hoạt động, các sàn giao dịch phi tập trung không thể cung cấp các dịch vụ tiền tệ fiat, chẳng hạn như giao dịch fiat / tiền điện tử hoặc rút tiền / gửi tiền fiat.

Ngoài ra, khối lượng giao dịch có xu hướng thấp hơn nhiều trên các loại sàn giao dịch này, vì chúng ít phổ biến hơn các sàn tập trung và có chức năng hạn chế.