Categories
Tiền mã hóa

Crypto art (nghệ thuật tiền mã hóa) là gì hoạt động ra sao?

Nghệ thuật tiền điện tử (crypto art) là một thuật ngữ tổng hợp được đặt ra để đại diện cho sự kết hợp giữa nghệ thuật và công nghệ blockchain. Là một hệ sinh thái phụ trong thế giới tiền điện tử, nghệ thuật tiền điện tử có ý định bảo tồn các phiên bản bất biến của nghệ thuật kỹ thuật số như album nhạc, tranh vẽ, giải thưởng và một loạt các kỷ vật.

Nghệ thuật tiền điện tử được bảo tồn trên blockchain dưới dạng các mã thông báo không thể thay đổi được , hoặc NFT và thường được gắn với giá trị tiền tệ. Cũng giống như các loại hình nghệ thuật truyền thống, giá trị của nghệ thuật tiền điện tử hoặc NFTs bị ảnh hưởng nhiều bởi uy tín của người sáng tạo, độ hiếm của nghệ thuật và nhu cầu của nó trên thị trường sưu tập.

Là một bộ sưu tập, NFT và các hình thức nghệ thuật kỹ thuật số tương tự có khả năng được xác minh công khai về tính xác thực và thay đổi quyền sở hữu. Điều này cho phép mọi tác phẩm nghệ thuật là duy nhất có thể kiểm chứng và có giá trị tiền tệ tương ứng. Hãy đi sâu hơn vào thế giới của nghệ thuật tiền điện tử.

Các nghệ sĩ tiền điện tử là ai?

Các động lực lớn nhất của bối cảnh nghệ thuật tiền điện tử là các nghệ sĩ tạo / tái tạo các tác phẩm được lưu trữ trên blockchain. Mặc dù NFT có thể đại diện cho nhiều khía cạnh của thế giới kỹ thuật số, nhưng bước đầu tiên bắt đầu bằng việc tạo ra các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số. Nghệ thuật kỹ thuật số có thể được tạo ra bằng cách sử dụng phần mềm có sẵn và máy tính cá nhân ở dạng GIF, JPEG, video, hình ảnh 3D và các loại hình nghệ thuật tương tự.

Mặc dù nghệ thuật kỹ thuật số nói trên có thể dễ dàng được sao chép và phân phối qua internet, nhưng các nghệ sĩ tiền điện tử cần phải chứng nhận và đúc một mã thông báo không thể sử dụng được có liên quan đến tính xác thực của tác phẩm được tạo ra. Sau khi được chứng nhận, tác phẩm sau đó có thể được tải lên các thị trường khác nhau và tiếp thị cho những người mua tiềm năng.

Điều quan trọng cần lưu ý là nghệ thuật tiền điện tử cũng phải tuân theo luật bản quyền và các nghệ sĩ phải tạo, đúc và bán các NFT độc đáo trong khi tôn trọng quyền sở hữu của các tác phẩm nghệ thuật khác.

Metaverse

Thuật ngữ metaverse được đặt ra vào năm 1992 bởi Neal Stephenson, tác giả của cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng Snow Crash. Đây là lần đầu tiên ai đó hình dung ra một thế giới ảo hoàn toàn có thể tương tác bao gồm hình đại diện của con người và các vật thể kỹ thuật số 3D.

Metaverse là cách triển khai phổ biến nhất của nghệ thuật tiền điện tử hoặc NFT, sử dụng nghệ thuật kỹ thuật số để đại diện cho các đối tượng trong thế giới ảo đầy đủ chức năng. Metaverse cho phép người dùng tạo, sở hữu, tạo, mua và bán các phiên bản ảo của giày, quần áo, tài sản và các đồ dùng khác.

Một metaverse cũng có thể đại diện cho các cộng đồng xã hội, nơi mọi người từ khắp nơi trên thế giới có thể tham gia vào các cuộc gặp gỡ trực tuyến cho các hội nghị, cuộc họp và các bữa tiệc. Trong một thiết lập metaverse điển hình, người dùng có thể tương tác với nhau và cùng tham gia vào các sự kiện thực tế ảo (VR) như khiêu vũ theo nhạc hoặc tham gia các lớp học yoga theo nhóm.

Metaverses cũng đã tìm thấy các trường hợp sử dụng trong ngành công nghiệp trò chơi khi các nhà phát triển tạo ra các trò chơi thế giới mở xung quanh hệ sinh thái kỹ thuật số đang phát triển. Bằng cách truyền trò chơi hóa, metavers có thể được sửa đổi để mô tả thế giới ảo tương tác có thể khám phá thông qua hình đại diện do người dùng tạo.

Với tiềm năng chưa được khai thác của các khả năng trong metaverses, các phương tiện truyền thông xã hội và các tập đoàn công nghệ lớn tiếp tục khám phá các trường hợp sử dụng khác nhau, chủ yếu nhằm mục đích cải thiện mức độ tương tác của khách hàng. Ví dụ: gã khổng lồ truyền thông xã hội Facebook đã tự đổi tên thành “Meta” để phù hợp hơn với sự phát triển của metaverse. Theo đó, nhiều gã khổng lồ công nghệ cũng đang khám phá các khả năng tổng hợp để xác định các luồng doanh thu khác nhau và các dịch vụ tương tác với khách hàng.

Nonfungible tokens (NFT)

Nonfungible tokens là thứ làm cho nghệ thuật tiền điện tử trở nên khả thi. Mặc dù có thể so sánh với bất kỳ dạng hình ảnh kỹ thuật số nào khác bao gồm JPEG, GIF và hình ảnh 3D, NFT chứa siêu dữ liệu có thể giúp chứng minh giá trị và quyền sở hữu của nó đối với một blockchain công khai.

Với khả năng vô tận được cung cấp bởi kỹ thuật số hóa, NFT đã phát triển thành đại diện cho các đối tượng trong thế giới thực trong các metaverses và các thế giới ảo khác. Các cửa hàng ảo trực tuyến tạo điều kiện cho việc mua bán lẻ quần áo, giày dép, tài sản kỹ thuật số và các tài sản và hàng hóa khác.

Hơn nữa, giá trị thị trường thực của NFT được quyết định bởi độ hiếm và nhu cầu của công chúng đối với một bộ sưu tập hoặc thực thể cụ thể. Một số ví dụ chính của việc áp dụng NFT bao gồm việc ra mắt các album nhạc và phát hành giải thưởng và thẻ người hâm mộ trong các sự kiện thể thao khác nhau.

Ngoài việc đại diện cho các khía cạnh của thế giới thực, các nghệ sĩ còn tận dụng tối đa cảnh quan mới chớm nở này để tạo ra tác phẩm nghệ thuật và tiếp thị nó cho những người mua tiềm năng trên toàn cầu. Điều này cũng mang đến cơ hội cho những người đam mê tái tạo những bức tranh nổi tiếng và cung cấp cho các nhà sưu tập một phần lịch sử vô giá.

Trả bao nhiêu tiền để treo crypto art trên tường của bạn?

Mặc dù nghệ thuật tiền điện tử có thể được sao chép và sao chép chỉ bằng cách tải xuống hình ảnh hoặc chụp ảnh màn hình, nhưng quá trình này để lại tính năng quan trọng nhất của nghệ thuật, tức là siêu dữ liệu hoặc bằng chứng về tính độc nhất của nó.

Mọi tác phẩm kỹ thuật số cần được gán một ID duy nhất trước khi nó có thể được gọi là NFT và có giá trị tiền tệ. Do đó, ID duy nhất của NFTs là thứ làm cho nghệ thuật có một không hai, xác nhận tính hợp pháp của giá trị và quyền sở hữu của nghệ thuật. Giá điển hình của việc khai thác một NFT có thể dao động từ $1,00 đến trung bình là $900, tùy thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ và máy chủ lưu trữ blockchain. Tuy nhiên, giá khí đốt phi thực tế có thể đẩy chi phí đúc NFT lên cao hơn nữa.

ID duy nhất của một tác phẩm nghệ thuật NFT có thể được kiểm tra chéo trên một mạng lưới các blockchains công khai. Khi nghệ thuật tiền điện tử được bán hoặc chuyển giao cho một người dùng khác, siêu dữ liệu sẽ được đánh dấu thời gian trên mạng blockchain. Tùy thuộc vào độ hiếm và nhu cầu của người sưu tập đối với mảnh ghép, một NFT có thể dao động từ vài đô la đến hàng triệu đô la.

Các thị trường NFT giúp người sáng tạo đúc nghệ thuật kỹ thuật số thành một mã thông báo không thể trộn lẫn. Quá trình này thường liên quan đến việc sử dụng ví tiền điện tử blockchain bản địa và thanh toán bằng tiền điện tử. Minting yêu cầu người tạo phải trả phí giao dịch hoặc phí gas để cập nhật blockchain với siêu dữ liệu về nghệ thuật tiền điện tử được đề cập, được xác định bởi mạng blockchain và mức độ căng thẳng hoặc khả năng giao dịch hiện tại của blockchain.

Cân nhắc giữa rủi ro và phần thưởng

Thị trường NFT, trong khi bổ ích, đã mở ra những con đường tiềm năng mới cho những kẻ lừa đảo và những kẻ xấu nhắm vào các nhà đầu tư và nhà sưu tập không nghi ngờ. Cũng giống như bất kỳ hệ sinh thái nào khác liên quan đến tiền điện tử và công nghệ blockchain, các nhà đầu tư và những người đam mê được khuyên nên nghiên cứu kỹ về NFT trước khi thực hiện bất kỳ cam kết hoặc mua hàng nào.

Điều quan trọng không kém đối với các nhà đầu tư là xác nhận siêu dữ liệu của NFT trên các blockchains tương ứng của họ. Siêu dữ liệu là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả thông tin bổ sung về một đối tượng hoặc một phiên bản cụ thể, trong trường hợp là NFT, liên quan đến thông tin về việc đúc tiền, máy chủ lưu trữ chuỗi khối, quyền sở hữu và thông tin chi tiết về người tạo. Thông tin có sẵn trên blockchain có thể được coi là cách duy nhất để xác nhận tính hợp pháp của việc cung cấp nghệ thuật tiền điện tử.

Như đã thảo luận, uy tín và giá trị của NFT có liên quan trực tiếp đến người tạo ra chúng và nhu cầu trên thị trường bán lại. Điều đó đang được nói, mặc dù NFT có thể kiểm tra về tính xác thực, nhưng nó không đảm bảo giá trị bán lại cao (hoặc bất kỳ). Giá trị bán lại của NFT hoàn toàn được xác định bởi tâm lý nhà đầu tư gắn bó với nghệ thuật.

Nghệ thuật tiền điện tử có thể bị sao chép không?

Trái ngược với niềm tin phổ biến rằng sao chép nghệ thuật tiền điện tử đơn giản như lưu một bản sao của hình ảnh hoặc video cục bộ trên một thiết bị máy tính, việc sao chép nghệ thuật tiền điện tử về mặt kỹ thuật là không thể. Ví dụ: khi người dùng cố gắng “lưu” một tác phẩm nghệ thuật tiền điện tử, người đó sẽ lưu một bản sao giống hệt của hình ảnh nhưng lại bỏ lỡ việc nắm bắt thông tin tạo nên thành phần NFT của bất kỳ tác phẩm nghệ thuật số nào.

Trong nhiều trường hợp, nghệ sĩ có thể chọn giữ quyền sở hữu bản quyền của NFT, cho phép nghệ sĩ tạo và bán nhiều bản sao của cùng một tác phẩm. Tuy nhiên, siêu dữ liệu giúp phân biệt quyền sở hữu của các NFT trông giống nhau và đảm bảo uy tín của người tạo.

Như đã thảo luận trước đó, nghệ thuật tiền điện tử (cũng giống như bất kỳ hình thức nghệ thuật nào khác) phải tuân theo bản quyền và việc tuyên bố sai mình là người sáng tạo có thể gây ra hậu quả tiêu cực tùy thuộc vào luật của đất nước.

Tương lai của NFTs, metaverse và crypto art

Tương lai của nghệ thuật tiền điện tử sẽ được xác định bởi những người tin tưởng vào hệ sinh thái và mức độ áp dụng chính thống của nó. Với sự tham gia của các nghệ sĩ nổi tiếng, nhạc sĩ, thể thao và những người nổi tiếng, nghệ thuật tiền điện tử đã may mắn thu hút một lượng lớn người sẵn sàng mua, bán và sưu tầm nghệ thuật dưới dạng NFT.

Các trường hợp sử dụng hiện có của hệ sinh thái nghệ thuật tiền điện tử liên quan đến nghệ thuật và thế giới ảo tương tác. Với việc tăng cường áp dụng, NFT đang dần chảy vào thế giới mua tài sản ảo như mua phiên bản trực tuyến của quần áo, tài sản phiên bản giới hạn, v.v.

Mặc dù thế giới tiền điện tử, đặc biệt là nghệ thuật tiền điện tử, vẫn chưa được kiểm tra tiềm năng đầy đủ của nó, nhưng công nghệ mới chớm nở đã thay đổi cách chúng ta nhìn vào các tác phẩm sưu tầm và nghệ thuật quý giá trong một thiết lập ảo. Đối với tương lai của nó, nghệ thuật tiền điện tử có vị trí tốt để được coi như một công cụ đại diện ảo cho mọi khía cạnh của cuộc sống hàng ngày của chúng ta.