Categories
Tiền mã hóa

Blockchain là gì, tại sao chuỗi khối lại là công nghệ quan trọng

Nói một cách dễ hiểu, blockchain là một danh sách các bản ghi dữ liệu ngày càng phát triển kỹ thuật số. Một danh sách như vậy bao gồm nhiều khối dữ liệu, được sắp xếp theo thứ tự thời gian và được liên kết và bảo mật bằng các bằng chứng mật mã.

Nguyên mẫu đầu tiên của một blockchain là ngày trở lại vào năm 1990 khi nhà khoa học máy tính Stuart Haber và nhà vật lý W. Scott Stornetta áp dụng kỹ thuật mã hóa trong một chuỗi các khối như một cách để bảo vệ các tài liệu kỹ thuật số từ dữ liệu giả mạo. Công việc của Haber và Stornetta chắc chắn lấy cảm hứng từ công việc của Dave Bayer, Hal Finney, và nhiều nhà khoa học máy tính khác và những người đam mê mật mã – mà cuối cùng dẫn đến việc tạo ra Bitcoin , như hệ thống tiền điện tử đầu tiên được phân cấp (hoặc đơn giản là người đầu tiên cryptocurrency). Sách trắng về Bitcoin được xuất bản vào năm 2008 dưới bút danh Satoshi Nakamoto.

Mặc dù công nghệ blockchain cũ hơn Bitcoin, nhưng nó là thành phần cơ bản cốt lõi của hầu hết các mạng lưới tiền điện tử, hoạt động như một sổ cái kỹ thuật số phân tán, phân tán và công khai, chịu trách nhiệm lưu giữ hồ sơ vĩnh viễn (chuỗi khối) của tất cả các giao dịch đã được xác nhận trước đó.

Các giao dịch chuỗi khối xảy ra trong một mạng ngang hàng của các máy tính (nút / node) được phân phối trên toàn cầu . Mỗi nút duy trì một bản sao của chuỗi khối và đóng góp vào hoạt động và bảo mật của mạng. Đây là điều làm cho Bitcoin trở thành một loại tiền kỹ thuật số phi tập trung, không biên giới, chống kiểm duyệt và không yêu cầu trung gian của bên thứ ba.

Là một công nghệ sổ cái phân tán (DLT), blockchain được thiết kế có chủ đích để có khả năng chống sửa đổi và gian lận cao (chẳng hạn như chi tiêu gấp đôi). Điều này đúng bởi vì blockchain Bitcoin, với tư cách là cơ sở dữ liệu hồ sơ, không thể bị thay đổi, cũng như không thể bị giả mạo nếu không có lượng điện và sức mạnh tính toán không thực tế – có nghĩa là mạng có thể thực thi khái niệm về tài liệu kỹ thuật số “nguyên bản”, làm cho mỗi Bitcoin là một dạng tiền tệ kỹ thuật số rất độc đáo và không thể sao chép.

Cái gọi là thuật toán đồng thuận Proof of Work là điều khiến Bitcoin có thể được xây dựng như một hệ thống chịu lỗi Byzantine (BFT) , có nghĩa là blockchain của nó có thể hoạt động liên tục như một mạng phân tán, ngay cả khi một số người tham gia ( nút) thể hiện hành vi không trung thực hoặc chức năng không hiệu quả. Thuật toán đồng thuận Proof of Work là một yếu tố thiết yếu của quá trình khai thác Bitcoin.

Công nghệ blockchain cũng có thể được điều chỉnh và triển khai trong các hoạt động khác, chẳng hạn như chăm sóc sức khỏe, bảo hiểm, chuỗi cung ứng, IOT, v.v. Mặc dù nó được thiết kế để hoạt động như một sổ cái phân tán (trên các hệ thống phi tập trung), nó cũng có thể được triển khai trên các hệ thống tập trung như một cách để đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu hoặc để giảm chi phí hoạt động.